Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

co-che-hoat-dong-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap

Thuốc tránh thai được chia thành 2 loại: hàng ngày và khẩn cấp. Với mỗi loại sẽ có cơ chế và khả năng khác dụng tương ứng. Vậy, so với thuốc tránh thai hằng ngày, cơ chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có gì giống và khác?

Để phòng ngừa khả năng mang thai mang thai ngoài ý muốn, sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp thường được nhiều chị em sử dụng. Ngoài loại thuốc tránh thai uống hàng ngày, thuốc tránh thai còn có loại khẩn cấp, thường được dùng đối với những trường hợp không dùng bao cao su hoặc quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc khi chị em bị xâm hại.

Thuốc tránh thai thực chất là một loại thuốc “nội tiết” được bào chế nhằm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể nữ giới. Từ đó ngăn cản sự rụng trứng, quá trình thụ tinh, ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung.. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, các bác sĩ khuyên rằng nên sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ. Bởi loại thuốc này chỉ có tác dụng trong khoảng từ 36-72 giờ sau thời điểm quan hệ.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế hoạt động không khác nhiều so với thuốc tránh thai hàng ngày, chỉ vì tính “cấp bách” mà cường độ mạnh hơn. Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp như sau:

co-che-hoat-dong-cua-thuoc-tranh-thai-khan-cap

  • Ngăn cản quá trình rụng trứng: Thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ức chế cơ thể sản sinh và tiết ra FSH (kích noãn bào tố). Ở nữ giới FSH là hormono ở thùy trước của tuyến yên có ảnh hưởng lớn estrogen. Việc FSH bị ức chế khiến cho nồng độ estrogen bị suy giảm, từ đó ngăn cản quá trình rụng trứng diễn ra.
  • Ngăn không cho sự thụ tinh diễn ra: Trong thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin là nhân tố khiến cho chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều và đặc dính hơn. Điều này làm tinh trùng không thể di chuyển, xâm nhập qua và gặp trứng để thụ tinh.
  • Ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh: Estrogen và progestin trong thuốc tránh thai có tác dụng làm biến đổi niêm mạc tử cung, làm cho chúng không thể dày lên như bình thường. Từ đó, khiến cho trứng đã thụ tinh không thể làm tổ trong tử cung.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp không giống với thuốc phá thai. Bởi, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng khi trứng mới thụ tinh, còn khi đã hình thành thai nhi, loại thuốc này hoàn toàn không có tác dụng.

Bên cạnh đó, việc uống thuốc thai khẩn cấp cho dùng theo đúng thời gian chỉ dẫn thì hiệu quả cũng chỉ đạt được 89%. Tức là vẫn có những ngoại lệ và việc mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra. Không những vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực… ở những chị em bị dị ứng với các thành phần của thuốc.

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp giống với thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là giải pháp tình thế tạm thời, không nên áp dụng thường xuyên, lâu dài. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên rằng, việc lạm dụng loại thuốc này có thể gây rối loạn sự phát triển và rụng trứng, niêm mạc tử cung mỏng đi khiến trứng không thể làm tổ được. Do đó, nếu thực sự muốn tránh thai hay chưa sẵn sàng làm mẹ, hãy sử dụng biện pháp an toàn, hiệu quả hơn như dùng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *