Dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý sau sinh

dau-hieu-roi-loan-tam-ly-sau-sinh

Sau khi trải qua quá trình vượt cạn đầy gian nan và vất vả, các mẹ còn phải trải qua giai đợn nuôi con nhỏ. Đối với các mẹ, đây là một trải nghiệm khó quên do có nhiều áp lực và vất vả. Không ít mẹ đa rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý sau sinh, nguy hiểm hơn còn dẫn đến trầm cảm. Để nhận biết sớm các dấu hiệu rối loạn tâm lý sau sinh của người mẹ, cần chú ý các triệu chứng dưới đây.

Dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý sau sinh?

Rối loạn tâm lý sau sinh có thể điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Những dấu hiệu của chứng bệnh này như sau:

  • Cảm giác tiêu cực khi sinh con

Điều này thường đúng với những người mới bắt đầu làm mẹ vì khi ấy, họ chưa chuẩn bị tâm lý để biết cảm giác sinh con sẽ như thế nào và cơ thể sản sinh ra cảm giác tiêu cực hơn bình thường. Sinh con vô cùng đau đớn nhưng bạn không nên để cảm giác tiêu cực tồn tại. Việc sinh con đau và cảm giác tiêu cực là 2 việc khiến cảm xúc của những bà mẹ trẻ có con trở nên xấu đi.

dau-hieu-roi-loan-tam-ly-sau-sinh
Dấu hiệu của chứng rối loạn tâm lý sau sinh
  • Có vẻ như bạn đã trở lại bình thường

Sau khi nghỉ thai sản, bạn lại phải trở lại với công việc thường ngày. Từ bên ngoài nhìn vào, dường như bạn không có thay đổi gì về cuộc sống mà vẫn là một người xuất sắc trong công việc.

Phụ nữ mắc phải bệnh rối loạn tâm lý sau sinh thường khôi phục lại cuộc sống của họ như thường ngày. Tuy nhiên, trong thâm tâm, họ luôn tự hỏi tại sao mọi việc của mình dường như lại trở nên khó khăn hơn so với những người xung quanh. Có những ngày họ cảm thấy vô cùng bình thường, nhưng lại có lúc họ cảm thấy kiệt sức với những ký ức tràn ngập về những ngày sinh nở.

  • Bạn vẫn có thể gắn kết với con

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) là những bà mẹ thường gặp rắc rối với con của mình. Trên thực tế, người mẹ gặp khó khăn trong việc liên kết với con là hoàn toàn không đúng.

Nhiều bà mẹ mắc chứng rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD) thường không có bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào đối với con cái của họ. Hơn thế nữa, họ còn cảm thấy được một mối liên kết rất mạnh mẽ.

Tham khảo thêm: Môi nhỏ bị thâm – nguyên nhân – cách khắc phục

  • Bạn tránh đề cập về chuyện sinh nở

Những suy nghĩ về chuyện sinh nở có thể gây cho bạn nhiều lo lắng và ác mộng. Chính vì thế, bạn sẽ có xu hướng né tránh khi nói về thai kỳ hoặc các sự kiện liên quan gợi nên những cảm giác tiêu cực về chuyện sinh nở. Đi kèm với nỗi lo lắng đó, bạn sẽ xuất hiện một số triệu chứng bị hụt hơi, đau thắt ngực hoặc khó ngủ.

Nhiều phụ nữ thích nói về sự ra đời của em bé vì đó là một điều vui vẻ. Ngoài ra, sinh con sản sinh chất oxytocin trong cơ thể, giúp mang lại cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, nếu câu chuyên sinh nở chỉ đem đến nỗi sợ hãi và sự lo lắng thì đó là một điều đáng báo động.

  • Tiếng khóc của bé không phải là điều duy nhất khiến bạn thức dậy ban đêm

Bạn có thể nghĩ rằng hầu hết các bà mẹ trẻ đều bị mất ngủ. Tuy nhiên, rối loạn sau sinh thường biểu hiện thông qua cơn ác mộng hoặc kích thích không ngừng nghỉ ngăn cản các bà mẹ đi vào giấc ngủ. Bạn nên phân biệt rõ ràng giữa thiếu ngủ để chăm sóc con yêu với việc thiếu ngủ từ những cơn ác mộng hoặc khó chịu.

bac-si-tu-van-chung-roi-loan-tam-ly-sau-sinh
bác sĩ để được tư vấn
  • Hồi tưởng lại quá khứ khiến bạn có cảm giác rất thật

Khi bị rối loạn sau sinh, bạn có thể dễ dàng hồi tưởng lại những cảnh tượng không mong muốn. Đó có thể là lúc bạn bắt đầu mất ý thức trên bàn sinh và nghe bác sĩ nói rằng mình đã mất quá nhiều máu. Hồi ức này đã diễn ra trong đầu bạn nhiều lần. Mỗi lần như vậy, một nỗi sợ hãi và hoảng sợ bao trùm lấy bạn, nhịp tim tăng nhanh và cơ thể sẽ bắt đầu đổ mồ hôi.

Khi có những triệu chứng trên, nhiều khả năng bạn đã mắc phải chứng rối loạn tâm lý sau sinh (PTSD). Đây không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm, nhưng để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị căn bệnh này nhé!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *