Dấu hiệu và nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Theo nhiều số liệu thống kê có đến 40% trường hợp vô sinh là do người chồng, 40% do người vợ và 20% do cả 2 người. Tuy nhiên, không chỉ ở xã hội ngày xưa mà ngay cả với thời điểm bây giờ, nhiều nam giới có dấu hiệu bị vô sinh vẫn một mực khẳng định rằng bản thân khỏe mạnh và nguyên nhân chỉ có thể là ở người vợ. Và để khẳng định được nam giới có bị vô sinh hay không, bài viết dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ đi vào vấn đề dấu hiệu và nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Khi một cặp vợ chồng có quan hệ tình dục trên 1 năm, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thấy có thai thì được xếp vào những trường hợp hiếm muộn-vô sinh. Riêng ở nam giới, những triệu chứng của vô sinh thường không có dấu hiệu rõ ràng. Ở một vài trường hợp có thể phát hiện một vài bệnh lý di truyền, những bất thường ở cơ quan sinh dục, những dấu hiệu tắc  nghẽn khi khám tinh hoàn. Dưới đây là một số triệu chứng cụ thể:

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

– Không thể có con.

– Những vấn đề về tình dục như: khó đạt cảm giác cực khoái (khó xuất tinh), khó duy trì sự cương cứng khi giao hợp (rối loạn cương).

– Sưng, đau, khối u trong tinh hoàn.

– Sự bất thường về hình dáng cơ thể, sự phân bố lông…

Theo đó, nguyên nhân gây ra tình trạng này được xác định là do một số nhóm nguyên nhân chính như:

Nguyên nhân y khoa bao gồm: Giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiễm trùng, xuất tinh ngược dòng, không xuất tinh, kháng thể kháng tinh trùng, u bướu, tinh hoàn ẩn, rối loạn nội tiết, khiếm khuyết ống dẫn tinh, khiếm khuyết nhiễm sắc thể, các vấn đề về tình dục, và thuốc.

Nguyên nhân môi trường: Thuốc trừ sâu, tiếp xúc kim loại nặng, tiếp xúc tia xạ, tiếp xúc nhiệt.

Nguyên nhân sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác: Nghiện rượu, thuốc lá, stress tình cảm, thiếu vitamin, cân nặng, tuổi tác.

Thực tế khi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, các bác sĩ phát hiện ra rằng ở nhiều cặp vợ chồng thường nhiều hơn một nguyên nhân gây vô sinh, vì vậy cả 2 nên cùng đi gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Khi đó các bác sĩ sẽ hỏi kỹ tiền sử và thăm khám toàn thân. Bao gồm cả khám cơ quan sinh dục, hỏi về các bệnh lý di truyền, bệnh đang mắc hay các bệnh mãn tính, chấn thương hoặc các phẫu thuật liên quan đến vô sinh, các thói quen tình dục và sự phát triển của tuổi dậy thì. Bước tiếp theo là làm tinh dịch đồ, cuối cùng là tùy theo kết quả thu được các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân làm thêm một số siêu âm, xét nghiệm khác.Dựa vào tất cả các yếu tố lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ có chẩn đoán xác định để tư vấn và đưa ra một hướng điều trị thích hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *