Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai phải làm gì?

Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai

Trong thời gian mang thai, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt là sức khỏe của thai nhi. Cũng chính vì lý do đó khiến các bà mẹ chỉ chú ý đến việc khám và siêu âm thai mà không chú ý đến sức khỏe của bản thân cũng như vùng kín. Thậm chí, một số trường hợp mắc các bệnh phụ khoa còn không chữa triệt để vì sợ ảnh hưởng tới thai. Đây là một quan niệm sai lầm và có thể gây nhiều hệ lụy cho cả mẹ và con.

Bác sĩ sản khoa cho biết, có không ít chị em bị mắc bệnh phụ khoa khi thai nghén, nhưng do chủ quan hoặc sợ việc điều trị ảnh hưởng tới em bé, nên thường chần chừ việc khám, chữa dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe của chị em cũng như của thai nhi.

Thông thường, việc mang thai thường không làm tăng nguy cơ viêm nhiễm nếu quan hệ một vợ một chồng. Hơn nữa khi có thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng làm việc tích cực hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai ở người phụ nữ có sự thay đổi hoóc môn có thể khiến chị em cảm thấy ẩm ướt hơn ở vùng kín, và nếu không vệ sinh đúng cách, đây có thể là môi trường thuận lợi cho các bệnh viêm nhiễm, nấm phát triển. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến không ít bà bầu mang bệnh lây truyền qua đường tình dục là bị nhiễm từ việc chồng có quan hệ không an toàn bên ngoài.

Mắc bệnh phụ khoa khi mang thai

Theo các bác sĩ, viêm nhiễm phụ khoa có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi. Cụ thể, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai có thể truyền sang con. Hay bệnh sùi mào gà ở thai phụ có thể lây bệnh cho con khi sinh qua đường âm đạo, đồng thời mẹ cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung,… Nếu mắc nấm, clamydia trong thời kỳ này chị em có thể khó chịu, gây viêm màng ối, đẻ non, gây bệnh cho con…

Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyên chị em khi mắc các bệnh phụ khoa trong thời gian mang thai nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và tư vấn điều trị.

Ngoài ra, để tránh các bệnh viêm nhiễm vùng kín khi mang thai, chị em cần giữ vệ sinh tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, không thụt rửa sâu bên trong hay bằng các loại xà phòng mạnh. Quan hệ vợ chồng lành mạnh, và có thể sử dụng bao cao su. Khi thấy bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần đi khám bác sĩ.

Việc điều trị phụ khoa cho phụ nữ có thai sẽ được bác sĩ cân nhắc cẩn trọng để chọn cách phù hợp để không ảnh hưởng tới thai nhi, nên chị em không cần quá lo lắng, và phải tuân thủ theo đúng chỉ định cũng như tái khám để việc điều trị bệnh có hiệu quả.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo chị em trước khi có ý định mang thai, cần đi khám sức khỏe tổng quát cũng như phụ khoa, chữa dứt điểm các bệnh viêm nhiễm vùng kín, phần phụ, để đảm bảo an toàn cho mẹ và con sau này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *