Nấm lùn nên ăn gì để cải thiện chiều cao

an-gi-de-tang-chieu-cao-cho-nhung-nguoi-nam-lun

Sở hữu chiều cao lý tưởng là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt đối với những “nấm lùn” thì mong muốn này còn mãnh liệt hơn. Nhiều người cho rằng, chiều cao được quyết định do yếu tố di truyền nhưng thực tế vẫn có nhiều trường hợp vẫn có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống.

Thông thường, cơ thể phát triển chiều cao nhanh chóng nhất là khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, do sự thay đổi về nội tiết tố mà sự hấp thụ và trao đổi chất diễn ra nhanh mạnh và hiệu quả hơn. Vì vậy, đối với những nấm lùn, đây là giai đoạn phù hợp nhất để sử dụng những loại thực phẩm giúp cải thiện chiều cao của mình.

Nấm lùn nên ăn gì để cải thiện chiều cao

Từ trước tới nay, nhiều người vẫn cho rằng chiều cao chịu sự di truyền từ gen của cha mẹ cho con cái. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yếu tố di truyền chỉ quyết định 23%, còn 77% do những yếu tố khác ảnh hưởng như chế độ dinh dưỡng, quá trình tập luyện.. Do đó, hiện tượng bố mẹ thấp nhưng con cao to không phải là chuyện hiếm.

Trong số những yếu tố khác ngoài di truyền có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trong giai đoạn dậy thì, nếu được bổ sung đúng và đủ chất thì có thể giúp cải thiện chiều cao khá hiệu quả.

an-gi-de-tang-chieu-cao-cho-nhung-nguoi-nam-lun
Nấm lùn nên ăn gì

Vậy, đối với những nấm lùn nên ăn gì trong khoảng thời gian “vàng” này để tăng chiều cao hiệu quả?

  • Thực phẩm giàu canxi: Can xi là yếu tố quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển về xương khớp. Bởi vậy, bổ sung canxi trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp thúc đẩy xương phát triển hơn. Nếu có điều kiện, nên bổ sung canxi trước khi dậy thì sẽ thấy hiệu quả hơn. Canxi có trong nhiều loại thực phẩm như: sữa (sữa chua, sữa uống), pho mát, rau chân vịt, cải xoăn…
  • Thực phẩm chứa vitamin D: Vitamin D là vi chất cần thiết không chỉ ở tuổi dậy thì mà cho tất cả các lứa tuổi. Sự quan trọng của vitamin D trong việc giúp phát triển xương đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. Loại vi chất này giúp cơ thể dễ dàng tổng hợp và hấp thu canxi, photpho.. vào xương. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D có thể kể tới như: trứng, sữa, bơ, gan cá..
  • Thức ăn giàu protein: Protin có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ xương và tích lũy khối lượng xương. Nếu không cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sản xuất và tăng trưởng xương. Bởi protien là yếu tố kích hoạt nhân tố tăng trưởng IGH1- nhân tố kích thích sự tạo xương và tăng cường hấp thu, chuyển hóa canxi, vitamin D cho cơ thể. Do đó, cần cung cấp đấy đủ protein trong giai đoạn dậy thì để có thể kích phát hết tiềm năng di truyền. Có thể tìm tới các loại đồ ăn như thịt trắng, cá, sữa đậu nành, sữa.. để bổ sung đủ lượng protein cần thiết.

Ngoài ra, các “nấm lùn” còn có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm bổ sung thêm kẽm, sắt cho cơ thể như: lạc, cua, thịt cừu, hàu.. cũng sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Cùng với đó, nên cố gắng tham gia tập luyện một số môn thể thao như: bơi, xà đơn, bóng rổ, bóng chuyền…giúp cơ thể khỏe mạnh; ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi và giúp sự trao đổi chất diễn ra đều đặn và ổn định.

Như vậy, với những thông tin trên, các nấm lùn chắc hẳn đã biết nên ăn gì để tăng chiều cao hiệu quả. Với việc đều đặn sử dụng những loại thực phẩm đó cùng với một nhịp sống khỏe mạnh, ngày chia tay biệt danh “nấm lùn” chắc chắn sẽ không còn xa nữa.

 

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *