Những guyên nhân gây ra viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Đối với phụ nữ, viêm nhiễm phụ khoa là một trong những nỗi ám ảnh thường trực. Bởi hầu như người phụ nữa nào cũng sẽ gặp một lần trong đời, đặc biệt, bệnh lại rất hay tái phát và có khả năng ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới những viêm nhiễm phụ khoa ở chị em?

Môi trường âm đạo luôn có sự thường trú của hệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Hai loại vi khuẩn này luôn tồn tại ở trạng thái cân bằng. Tuy nhiên, độ pH của âm đạo thường không ổn định, chỉ cần một tác nhân nhỏ cũng khiến nó thay đổi vượt ngưỡng lý tưởng. Khi pH > 4,5 là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn có hại phát triển mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi trùng, kí sinh trùng và tác nhân gây bệnh khác… tấn công và gây ra viêm nhiễm phụ khoa.

 Đặc biệt vào chu kỳ kinh nguyệt, do thay đổi nội tiết tố và hiện tượng chảy máu (pH của máu khoảng 7,4) khiến cho độ pH âm đạo tăng lên gây mất cân bằng, đây là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại phát triền và gây bệnh. Đặc biệt, ở những ngày có kinh nguyệt nếu bị viêm nhiễm phụ khoa sẽ rất nguy hiểm bởi vì trong những ngày này cổ tử cung mở rộng khiến cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập sâu vào tử cung, lên buồng trứng gây ra các viêm nhiễm nặng: viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ung thư cổ tử cung, vô sinh….

Nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa

Việc quan hệ tình dục quá mức, không an toàn hay thậm chí vệ sinh cá nhân không đúng cách: không vệ sinh thường xuyên hoặc quá sạch cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa. Các tác nhân gây bệnh như nấm Candida.

Các thủ thuật phụ khoa không an toàn (dụng cụ đặt tránh thai, nạo hút thai…) cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa.

Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch nhầy và axit lactic để tiêu diệt vi khuẩn, vi khuẩn sẽ làm cho nấm và tạp trùng dễ dàng tấn công âm hộ, âm đạo từ đó gây nên viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ. Nếu xuất hiện những tình trạng trên chị em cần chú ý vệ sinh cá nhân cẩn thận, rồi tới các cơ sở y tế chuyên khoa về sinh sản để khám và điều trị kịp thời tránh để lâu ngày sẽ dẫn tới những biến chứng không đáng có, làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý của mỗi chị e khi bị bệnh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *