Phương pháp phá thai bằng thuốc

phá thai bằng thuốc

Một biện pháp phá thai tương đối phổ biến hiện nay đó là phương pháp phá thai bằng thuốc. Phương pháp này không những tiện lợi, không gây hại cho sức khỏe mà còn giúp tiết kiệm chi phí đồng thời làm giảm áp lực tâm lí cho chị em.

Tuy là phương pháp phá thai an toàn nhưng không phải bất cứ thai phụ nào cũng áp dụng được việc sử dụng thuốc để phá thai. Mà cần phải dựa trên số tuần tuổi của thai nhi, sức khỏe cùng với mong muốn của người mẹ để đi đến quyết định phương pháp phá thai an toàn phù hợp.

Theo y học, phá thai bằng thuốc (hay còn gọi là phá thai nội khoa) là một trong những biện pháp được dùng để đình chỉ thai nghén khi có thai ngoài ý muốn. Phương pháp này chỉ được áp dụng cho thai đến hết 9 tuần (63 ngày) ở tuyến trung ương, hết 8 tuần (56 ngày) ở tuyến tỉnh và đến hết 7 tuần (49 ngày) ở tuyến huyện.

Thông thường, trước khi tiến hành, bệnh nhân sẽ được khám và áp dụng phá thai bằng thuốc khi không có các biểu hiện bệnh lý như: tuyến thượng thận, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng hay dị ứng với mifepriston…

phá thai bằng thuốc

Về quy trình phá thai bằng thuốc sẽ bao gồm:

  1. Khám lâm sàng

Bác sỹ chuyên khoa sẽ thăm khám để phát hiện các bệnh lý kèm theo, các bệnh lây qua đường tình dục (nếu có). Tiếp sau đó sẽ làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm xác định có thai trong tử cung và số tuần tuổi chính xác của thai nhi.

  1. Quy trình cụ thể

Bệnh nhân sẽ được bác sỹ hướng dẫn uống thuốc tại cơ sở y tế và theo dõi sau uống thuốc 15 phút. Sau 36 – 48 giờ uống hoặc ngậm thuốc tại cơ sở y tế hoặc tại nhà.

Đồng thời theo dõi trong những giờ đầu sau uống thuốc Mạch, nhiệt độ, huyết áp, tình trạng máu âm đạo, đau bụng (có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần). Và các triệu chứng tác dụng phụ: nôn, buồn nôn, tiêu chảy, sốt.

Để đánh giá kết quả của phương pháp phá thai an toàn này, sau 2 tuần, bệnh nhân cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sỹ. Nếu sót thai, sót rau, thai lưu bác sỹ sẽ cho tiếp tục dùng thuốc, để đảm bảo kết thúc điều trị.

Đặc biệt, bệnh nhân cần chú ý sau khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc, nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi đến thời gian cho phép, tránh sử dụng các chất kích thích, nước uống có ga, cồn,.. Tránh vận động mạnh, đi lại nhiều hay đi xa. Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả tươi và rau xanh. Luôn giữ tâm lý ổn định và có một chế độ nghỉ ngơi thích hợp. Bên cạnh đó, việc lựa chọn một địa chỉ phá thai an toàn và uy tín cũng là điều không thể thiếu, giúp chị em tránh được những biến chứng xảy ra.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *