Quai bị có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Quai bị có ảnh hưởng tới mang thai

Hỏi: Gửi các bác sĩ chuyên khoa, hiện nay tôi mới cưới chồng được mấy tháng và có biết hồi còn nhỏ chồng của tôi có bị mắc quai bị. Tôi có nghe nhiều người nói rằng nếu nam giới đã từng mắc quai bị thì rất dễ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.  Xin hỏi các bác sĩ, bệnh này có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chồng tôi không? Tôi rất lo lắng nhưng cũng không dám khuyên chồng đi khám vì sợ anh giận. Tôi xin cảm ơn!

(Minh Anh – Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Bạn Minh Anh thân mến,

Quai bị là bệnh thường hay gặp ở trẻ nhỏ và lứa tuổi vị thành niên, người lớn cũng có thể mắc nhưng tỉ lệ thấp hơn. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do virus ái tính đặc biệt đối với hệ thống thần kinh, tuyến nước bọt và tinh hoàn.

Quai bị có ảnh hưởng tới mang thai

Với trẻ em trước tuổi dậy thì, bệnh quai bị rất ít gây biến chứng tinh hoàn. Nhưng đối với những người trưởng thành thì hay bị biến chứng nguy hại như sốt cao, tinh hoàn tấy đỏ, sưng to và đau. Phần nhiều chỉ bị sưng một bên tinh hoàn, nhưng cũng có thể sưng cả bên còn lại, sau 2-3 ngày. Sưng tinh hoàn thì không gây ảnh hưởng gì, vài tháng sau chức năng của tinh hoàn sẽ được phục hồi. Nhưng nếu cả 2 tinh hoàn cùng viêm và teo, người bệnh sẽ mất khả năng sản xuất tinh trùng và nguy cơ không có con rất dễ xảy ra .

Nam giới khi ở sau tuổi dậy thì khi mà đã bị quai bị thì cần phải chú ý đến biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn. Quai bị có kèm viêm tinh hoàn có nhiều khả năng sẽ dẫn đến vô sinh, đặc biệt nếu viêm cả 2 tinh hoàn. Bởi vì, quá trình của hiện tượng teo tinh hoàn sẽ xảy ra từ từ sau đợt viêm cấp tính.

Về trường hợp chồng của bạn mắc bệnh quai bị từ khi còn nhỏ thì không đáng lo ngại, thế nhưng để cho yên tâm và tâm lý được thoải mái, bạn nên thuyết phục anh ấy đi khám càng sớm càng tốt.

Bạn cũng có thể khuyên chồng bạn đến các cơ sở ý tế chuyên khoa, bệnh viện đảm bảo uy tín để được khám, tư vấn và điều trị một cách cụ thể nhất. Bởi vì sức khỏe sinh sản là một vấn đề quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới đời sống vợ chồng, cũng như tình cảm và hạnh phúc sau này của mỗi người bởi vì vợ chồng mà không có con sẽ sớm dẫn tới buồn tẻ, nhàm chán từ đó sẽ dễ sinh ra cãi cọ, chán nha….Vì vậy, bạn khuyên chồng nên đi khám càng sớm thì việc phát hiện và điều trị càng kịp thời. Nếu sau này để một khoảng thời gian dài khi không sinh được con mới chịu đi khám thì hậu quả không chỉ nặng nề mà có nhiều tiền chưa hẳn vợ chồng bạn đã lấy lại được khả năng sinh sản. Từ đó sẽ dẫn tới những biến chứng không mong muốn.

Chúc vợ chồng bạn luôn có những quyết định sáng suốt!

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *