Suy giáp bẩm sinh: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Suy tuyen giap bam sinh la benh gi

Suy tuyến giáp bẩm sinh là một trong những vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé.

Hãy cùng tìm hiểu bệnh suy tuyến giáp bẩm sinh để có sự chủ động trong việc phòng ngừa và điều trị tích cực, hạn chế những biến chứng mà bệnh gây ra.

Suy tuyến giáp bẩm sinh là gì?

Suy tuyến giáp bẩm sinh là tình trạng bệnh lý chỉ tình trạng rối loạn nội tiết, thiếu hụt sự hoạt động của hormone tuyến giáp gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần, vận động ở trẻ.

Suy tuyen giap bam sinh la benh gi

Nếu như không phát hiện sớm, điều trị tích cực trẻ có thể phải đối mặt với nguy cơ bị thấp còi, thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thần kinh suốt đời.

Bởi chúng ta biết rằng, tuyến giáp là nơi sản xuất ra nội tiết tố thyroxin –nội tiết kích thích tăng trưởng của cơ thể cả thể chất và tinh thần. Khi bị suy tuyến giáp, cơ thể không sản xuất được nội tiết tố này gây ra những ảnh hưởng đến não bộ.

Nguyên nhân suy tuyến giáp bẩm sinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến suy tuyến giáp bẩm sinh trong đó bao gồm các nguyên nhân như:

+ Rối loạn hình thành và phát triển của tuyến giáp: trong những tháng đầu của thai kỳ, tuyến giáp của trẻ bắt đầu phát triển, ở những trẻ bị suy tuyến giáp bẩm sinh thì tuyến giáp của bé chưa phát triển hoặc phát triển không đúng chỗ, không có tuyến giáp

+ Rối loạn tổng hợp horme tuyến giáp:trường hợp mẹ bị bứu cổ, khiến cho giảm khả năng lấy iod tại tuyến giáp, thiếu men trong quá trình hữu có hóa iod, rối loạn tổng hợp thyroglobunlin tổng hợp nhưng không giải phóng hormone tuyến giáp vào máu.

+ Trong thời gian mang thai mẹ dùng thuốc kháng sinh gây ức chế tuyến giáp, sử dụng tia X, phóng xạ,…

Triệu chứng suy tuyến giáp bẩm sinh

Những triệu chứng suy tuyến giáp bẩm sinh chia thành 3 giai đoạn sơ sinh, sau sinh và trẻ nhỏ, tuổi dậy thì:

+ Ở giai đoạn sơ sinh: triệu chứng suy tuyến giáp bẩm sinh thường là tình trạng vàng da, chậm bài tiết phân su dẫn đến táo bón, da chuyển sang màu xám. Trẻ ngủ nhiều, bú kém, không linh hoạt với âm thanh, tiếng khóc khan, lưỡi to bè, thoát vị rốn,…

+ Ở giai đoạn sau sinh và trẻ nhỏ: Triệu chứng suy tuyến giáp bao gồm việc chậm phát triển về thể chất như chậm đi, chậm nói, còi xương, chiều cao phát triển kém, răng mọc chậm,…

+ Ở tuổi dậy thì: triệu chứng suy tuyến giáp bao gồm chậm phát triển về thần kinh, trẻ tiếp thu chậm, học kém, trí nhớ suy giảm,…

Cách điều trị suy tuyến giáp bẩm sinh

Suy tuyến giáp bẩm sinh nếu như không được can thiệp tích cực, đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, trẻ chậm phát triển về trí tuệ, có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn do hệ miễn dịch kém, thậm chí gây tử vong.

Do đó, việc thăm khám, chữa trị suy tuyến giáp bẩm sinh là cần thiết.

Điều trị suy tuyến giáp bẩm sinh chủ yếu là sử dụng liệu pháp hormone thay thế liên tục và suốt đời. Liều dùng phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và tình trạng cụ thể của tường bệnh nhân.

Khi điều trị cần chú ý tuân thủ phác đồ, điều trị đều đặn, chú ý chế độ ăn cho bé khoa học.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh lý suy tuyến giáp bẩm sinh mà chúng ta nên nắm được để có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh, tầm soát một cách tốt nhất, giảm thiểu những nguy cơ mà bệnh gây ra. thông tin của nguyennhanbenh.com

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *