Tác hại khi mắc buồng trứng đa nang chị em cần biết

Tác hại khi mắc buồng trứng đa nang chị em cần biết

Buồng trứng đa nang (đa nang buồng trứng) – viết tắt là PCOS (polycystic ovarian syndrome) là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, thường là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Khi mắc buồng trứng đa nang ở người phụ nữ sẽ bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng như: kinh nguyệt không đều, rậm lông, mụn, béo phì,… Bệnh xuất hiện là do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Khi đó, buồng trứng của người phụ nữ sản xuất ra androgen nhiều hơn bình thường. Nồng độ nội tiết tố cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng). Bệnh này cũng có thể di truyền trong gia đình.

Môi trường chúng ta đang sống, không khí chúng ta vẫn hít thở hàng ngày, thực phẩm chúng ta đang ăn, hoặc những thói quen không tốt,… được xem là một trong những nguyên nhân gián tiếp làm ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì vậy, khi mắc một bệnh nào đó, cụ thể ở đây là buồng trứng đa nang, ngoài việc tiến hành điều trị theo đơn bác sĩ kê, người bệnh cũng cần lên cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý. Ở chế độ sinh hoạt này, sẽ bao gồm những việc nên và không nên.

Tác hại khi mắc buồng trứng đa nang chị em cần biết

Ảnh hưởng lớn nhất của bệnh buồng trứng đa nang là ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản của chị em.

Những người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn, vì vậy nó cũng ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, khiến chu kì kinh nguyệt có thể nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kì kinh nguyệt không đều, rối loạn rụng trứng dẫn đến việc thụ thai gặp cản trở hoặc không thể thụ thai… Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, thậm chí vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Ngoài ra, bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị hoặc điều trị không kịp thời có thể gây nên các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa… từ đó cũng làm giảm khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Cho đến nay thì y học chưa tìm ra cách thức và thuốc chữa khỏi hẳn buồng trứng đa nang, nhưng các triệu chứng của bệnh có thể được điều trị để tăng khả năng mang thai ở người phụ nữ. Quan trọng là buồng trứng đa nang phải được chuẩn đoán đúng và kịp thời điều trị nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Với những người đang mắc buồng trứng đa nang, trong quá trình điều trị nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, khám theo lịch hẹn, kiên trì và tích cực chữa trị. Còn đối với chị em chưa bị bệnh thì nên đi khám phụ khoa định kì, nếu có bệnh bác sĩ sẽ khám và tư vấn phương pháp điều trị hiệu quả ngay khi mới xuất hiện những triệu chứng ban đầu của bệnh, để tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản cũng như tinh thần của bản thân người bệnh.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *