Tai hại vì vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ

tai-hai-do-ve-sinh-qua-sach

Vệ sinh vùng kín là điều cần thiết phải làm để vùng kín không bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, nhiều chị em lại vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ, đây cũng chính là nguyên nhân gây nhiều tai hại cho vùng kín. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết các phòng tránh nhé!

  • Thụt rửa vùng kín.

Việc làm sạch âm hộ và các vùng bên ngoài là vô cùng quan trọng và cần thiết nhưng thụt rửa âm đạo thì hoàn toàn không nên. Thụt rửa hoặc dùng vòi xịt nước vào bên trong âm đạo là điều cấm kị. Điều này là cực kỳ sai lầm và sẽ làm rối loạn độ pH tự nhiên của vùng kín, dẫn đến nhiễm trùng nấm. Vì vậy, chị em nên vệ sinh bên ngoài, không bao giờ được xâm phạm vào bên trong.

tai-hai-do-ve-sinh-qua-sach
Tai hại vì vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ
  • Dùng sản phẩm se khít vùng kín.

Bạn không nên đưa bất cứ sản phẩm nào để thay đổi hình dạng “vùng kín”. Bởi những sản phẩm này sẽ se khít âm đạo bằng cách làm khô nó, điều này giống như bạn sử dụng xà phòng hay nước hoa làm sạch vùng kín. Các chất này rất hại, chúng làm giảm chất nhầy tự nhiên của âm đạo có tác dụng làm sạch “vùng kín”.

>>> Xem thêm: Bị ngứa vùng kín nên bôi thuốc gì?

  • Dùng băng vệ sinh 24/24.

Nhiều phụ nữ cho rằng, cần phải che chắn cho “cô bé” cẩn thận để vùng kín có sức khỏe tốt nhất. Vì vậy, nhiều chị em lựa chọn dùng băng vệ sinh hàng ngày để bảo vệ “cô bé”. Thế nhưng đây lại là nguyên nhân khiến vùng kín của bạn bị ngứa ngáy, mọc mụn vì bị “cầm tù” đến không thở nổi. Thay vì dùng băng vệ sinh hàng ngày, hãy thường xuyên thay quần chíp và giặt sạch, phơi ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn.

  • Dùng dung dịch vệ sinh thường xuyên.

Nhiều người cứ nghĩ dùng dung dịch vệ sinh hay sữa tắm, xà phòng tắm sẽ giúp “cô bé” khỏe mạnh, thơm tho, hấp dẫn hơn nhưng không biết dùng càng nhiều vùng kín càng có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn. Nguyên do là vì càng dùng chất tẩy rửa nhiều, độ pH trong âm đạo bị thay đổi càng khiến vi khuẩn có hại dễ phát triển và gây mất cân bằng sinh lý âm đạo, phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên, khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng nước sạch hoặc nước pha muối để vệ sinh vùng kín. Hoặc bạn chỉ nên dùng dung dịch vệ sinh 2 tuần một lần hoặc khi sức đề kháng thấp trong thời kỳ đèn đỏ là thích hợp nhất.

tai-hai-do-ve-sinh-qua-sach
Lạm dụng dung dịch vệ sinh
  • Dọn sạch sành sanh… vi ô lông.

Nhiều phụ nữ vì muốn vùng kín thật sạch hoặc thích làm đẹp mà dọn sạch sẽ toàn bộ vi-ô-lông ở vùng kín. Tuy nhiên, đây là thói quen hoàn toàn sai lầm và cần phải thay đổi sớm. Khi sinh ra, lông mu có tác dụng rất lớn đến việc bảo vệ cơ quan sinh dục, nó che bụi và các chất bẩn khác. Ngoài ra, lông mu còn làm cho bộ phận sinh dục nhạy cảm hơn. Do vậy, đừng nên cạo sạch lông mu đi.

  • Xông hơi vùng kín.

Sẽ thực sự là một thảm họa cho vùng kín của bạn nếu bạn dùng nước nóng để xông hơi. Đầu tiên, xông hơi phải dùng nước nóng, việc ngồi xổm lâu trên một chậu nước bốc khói như vậy có thể dẫn đến nguy cơ không may mỏi quá, chạm vào chậu nước dẫn đến bị bỏng. Hơi nước nóng cũng làm cho vùng kín trở nên nhạy cảm, bỏng rát. Nó sẽ triệt tiêu đi những vi khuẩn có lợi trong vùng kín và làm cho phụ nữ càng dễ dàng bị viêm nhiễm hơn.

Thêm vào đó, việc xông hơi còn khiến vùng kín trở nên khô khan, không còn độ “ẩm ướt” để tạo cảm giác cho “chuyện ấy”.

Việc vệ sinh vùng kín đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho chị em phụ nữ. Điều này không những giúp chị em tránh nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, mà còn là nền tảng giúp chị em có một cơ thể khỏe đẹp và gìn giữ hạnh phúc gia đình

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *