Tổng quan về bệnh viêm tinh hoàn

nguyên nhân viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn (Orchitis) là tình trạng tinh hoàn bị viêm (có thể là viêm một bên hoặc cả hai bên). Viêm tinh hoàn thường đi liền với viêm mào tinh hoàn là bệnh thường gặp ở nam giới. Bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn… đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục… gây ra rất nhiều những phiền toái, ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. Phát hiện và điều trị sớm viêm tinh hoàn giúp giảm thiểu những ảnh hưởng cũng như tránh được những biến chứng của bệnh đối với sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

 • Viêm tinh hoàn có thể do vi rút, vi khuẩn đặc biệt là ở những người bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, lậu hoặc từng bị tổn thương tinh hoàn làm cho tinh hoàn dễ bị viêm.
 • Do nam giới đã từng có tiền sử mắc bệnh về hệ tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận, bể thận), viêm tuyến tiền liệt, không được điều trị, hoặc điều trị không đúng gây viêm tinh hoàn. Khi nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy được tinh hoàn sưng to, xung huyết, căng cứng, thậm chí ở một số trường hợp còn xuất hiện mủ ở tinh hoàn.
 • Mặc dù tinh hoàn được bảo vệ khá tốt, tuy nhiên, khi một bộ phận gần đó bị viêm thì tinh hoàn sẽ rất dễ bị tấn công (mào tinh hoàn), các loại vi khuẩn thường gặp phải kể đến như: liên cầu khuẩn…
 • Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh thường gặp ở tuổi vị thành niên. Bệnh có thể nhìn thấy bằng mắt thường khi tinh hoàn sưng và có màu tím xanh.

nguyên nhân viêm tinh hoàn

Biểu hiện viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn thường biểu hiện dưới 2 dạng cấp tính và mãn tính:

 • Đối với viêm tinh hoàn cấp tính: Nam giới sẽ có biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau, da bìu đỏ, phù nề, mào tinh to, đi tiểu ra máu…Những triệu chứng của bệnh thường xuất hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn.
 • Đối với viêm tinh hoàn mãn tính: Người bệnh có triệu chứng tinh hoàn dần sưng lên, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhẹ…, các triệu chứng này tồn tại liên tục trên 6 tuần.

Ảnh hưởng của viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những nguy hại sau đây:

 • Teo tinh hoàn:Viêm tinh hoàn có thể khiến tinh hoàn bị thu nhỏ.
 • Áp xe bìu
 • Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Bệnh rất dễ tái phát.
 • Gây viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm thận, tiết niệu, ung thư.
 • Giảm hoặc mất khả năng sinh sản: Viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến teo tinh hoàn làm mất khả năng sinh sản, gây vô sinh ở nam giới.
 • Suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, thậm chí có thể mất hoàn toàn chức tình dục.

Cách điều trị viêm tinh hoàn

Để điều trị hiệu quả bệnh viêm tinh hoàn, cần xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh viêm tình hoàn là gì, từ đó các bác sĩ mới có phác đồ điều trị phù hợp. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh gây hiện tượng kháng thuốc do điều trị không đúng, khiến cho bệnh nặng thêm và dẫn tới những biến chứng không mong muốn.

Bên cạnh đó bệnh nhân cần có chế độ ăn hợp lý,  bổ sung thực phẩm có nhiều đường, giàu protein, vitamin và calo. Ngoài ra, tắm nước lạnh để làm giảm phù nề và chảy dịch ra từ dương vật cũng được các bác sĩ khuyến khích. Người bệnh cũng nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chú ý nâng cao bìu và mặc quần phù hợp để làm giảm sức nặng của bìu gây ra sưng, đau và các triệu chứng khác.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *