Tổng quan về viêm âm đạo – âm hộ

Biểu hiện viêm âm đạo âm hộ

Trong số các bệnh lý phụ khoa thì viêm âm đạo – âm hộ là một trong những bệnh lý thường gặp nhất và theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì đây là một bệnh mà chị em có thể gặp ít nhất 1 lần trong đời. Tuy là một bệnh thường gặp, nhưng rất dễ bị chị em bỏ qua, chỉ đến khi bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thì lúc đấy chị em mới quan tâm.

Viêm âm đạo – âm hộ là gì?

Viêm âm đạo – âm hộ là tình trạng âm hộ -âm đạo bị vi khuẩn, nấm,…tấn công gây viêm nhiễm.

Biểu hiện dễ nhận biết những cũng dễ bị bỏ qua

Các biểu hiện của viêm âm đạo – âm hộ có thể khác nhau tùy thuộc vào những nguyên nhân gây ra viêm nhiễm, ở một số phụ nữ không có biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng không điển hình nên không biết mình bị mắc bệnh. Những chị em bị viêm âm đạo – âm hộ.

– Âm hộ, âm đạo ngứa ở các mức độ khác nhau, kèm theo cảm giác bỏng rát.

– Khí hư đặc, có màu trắng sữa, xanh hoặc vàng và ra nhiều hơn khi sắp tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Có mùi hôi ở phận bộ phận sinh dục. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục.

– Có thể bị tiểu khó, tiểu buốt, đau và bỏng rát khi quan hệ tình dục.

– Khi đi khám phụ khoa phát hiện thấy niêm mạc âm đạo viêm đỏ, dễ nứt, chảy máu, có khí hư bột trắng như váng sữa bám vào. Tổn thương có xu hướng lan ra bẹn, biểu hiện bằng các mụn nước sờ thấy sần sần.  Khám qua mỏ vịt sẽ thấy niêm mạc âm đạo đỏ, dễ chảy máu, có lớp bựa trắng bao phủ như váng sữa. Cổ tử cung thường viêm đỏ, phù nề, đôi khi bị loét.

Biểu hiện viêm âm đạo âm hộ

Nguyên nhân gây bệnh thường gặp

Viêm âm đạo – âm hộ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phải kể đến các loại vi khuẩn như: ký sinh trùng roi Trichomonas (lây nhiễm từ niệu đạo của nam giới khi quan hệ tình dục hoặc do sử dụng nguồn nước để tắm, giặt vệ sinh). Nhiễm trùng nấm Candida (xảy ra khi sự cân bằng trong môi trường “vùng kín” bị thay đổi do mang thai, sự thay đổi nồng độ hormone, bệnh tiểu đường…). Do vi khuẩn (bacterial vaginosis), dị ứng từ thuốc xịt âm đạo, thụt rửa, tuổi tác,…

Điều trị cần đúng nguyên nhân

Việc đầu tiên, để điều trị viêm âm đạo – âm hộ chị em cần đi khám xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, sau đó các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Nếu do Trichomonas chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo, hoặc thuốc uống. Khi điều trị cần phải thực hiện đồng thời với cả bạn tình; Do nấm (chủ yếu là nấm Candida), được chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo kết hợp các biện pháp vệ sinh ngoài bộ phận sinh dục; Do vi khuẩn thường dùng thuốc kháng sinh phối hợp estrogen đặt âm đạo. Thuốc sẽ có tác dụng sát khuẩn và tác dụng estrogen tại niêm mạc âm đạo.

Ngoài ra, chị em cũng cần có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, vệ sinh “vùng kín” sạch sẽ hằng ngày, trong thời kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Phòng tránh viêm âm đạo âm hộ

Phòng tránh viêm âm đạo – âm hộ đơn giản

Để phòng tránh viêm âm đạo – âm hộ chị em cần:

– Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng. Nên rửa và lau từ trước ra sau (hậu môn là sau cùng). Đặc biệt chú ý vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Không để stress: Đó là những lo lắng, căng thẳng, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh viêm âm đạo

– Nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần, khám khi thấy có dấu hiệu khác thường ở đường sinh dục như: ngứa, dịch tiết bất thường…

Trên đây là một số lời khuyên của các bác sĩ, giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về việc phòng và điều trị bệnh. Hãy đi khám và điều trị khi có bệnh là việc làm có trách nhiệm với bản thân.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *