Tổng quan về viêm vòi trứng

Điều trị viêm vòi trứng

Đối với chị em phụ nữ vòi trứng (ống dẫn trứng) được ví như chiếc “cầu nối” để trứng và tinh trùng có thể gặp nhau, phục vụ cho quá trình mang thai. Nếu vòi trứng gặp các vấn đề có liên quan thì quá trình này sẽ bị gián đoạn. Một trong những bệnh lý ở vòi trứng thường gặp nhất đó là viêm vòi trứng.

Được hiểu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại vòi trứng, viêm vòi trứng nếu không được chữa trị sớm có thể gây tắc nghẽn, ứ dịch và gây vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân viêm vòi trứng  

Viêm vòi trứng do nhiều nguyên nhân gây ra và chủ yếu là do các viêm nhiễm ngoài lan đến. Hay nói cách khác viêm vòi trứng chủ yếu do các viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục ngoài không được chữa trị, chữa trị không triệt để dẫn đến viêm lan vào đến vòi trứng. Ngoài ra, viêm vòi trứng còn do một số nguyên nhân như:

+ Quan hệ tình dục thô bạo, hoặc quan hệ trong thời gian hành kinh, vệ sinh không sạch sẽ,…khiến cho các loại vi khuẩn từ âm đạo tấn công gây viêm đến âm đạo, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng và gây viêm

+ Thực hiện những thủ thuật ngoại khoa: các thủ thuật ngoại khoa can thiệp đến cổ tử cung như hút thai nhiều lần, hút thai không an toàn. Điều này không chỉ khiến cho vòi trứng có nguy cơ bị viêm nhiễm mà còn gây ra những tổn thương ở bộ phận sinh dục. Ngoài ra các tác động như lúc sinh đẻ, sảy thai hoặc đặt vòng cũng có thể gây viêm vòi trứng.

Một số tác nhân gây viêm vòi trứng thường gặp như liên cầu khuẩn, lậu cầu khuẩn, phế cầu khuẩn .

Nguyên nhân viêm vòi trứng

Biểu hiện viêm vòi trứng không rõ ràng

Bản thân bệnh viêm vòi trứng không có những biểu hiện rõ ràng để có thể nhận biết rằng mình bị viêm vòi trứng, bởi người bệnh thường bị viêm vòi trứng cùng các viêm nhiễm phụ khoa khác. Một số biểu hiện thường thấy như đau bụng, đau lưng, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều, sốt, nôn và buồn nôn, đi tiểu nóng rát,..

Thường thì viêm vòi trứng được chia làm hai dạng cấp và mãn tính. Tình trạng viêm vòi trứng cấp tính thường rầm rộ, khiến bệnh nhân lo sợ, đặc biệt là hiện tượng đau bụng dưới, có thể thấy đau như đau ruột thừa hoặc thai ngoài tử cung. Nếu xuất hiện tình trạng nôn và buồn nôn có thể đã có biến chứng viêm màng bụng. Tình trạng mãn tính xảy ra khi viêm cấp tính không được điều trị và biểu hiện không rõ ràng.

Viêm vòi trứng gây vô sinh

Viêm vòi trứng nếu như không được khám chữa trị kịp thời có thể để lại hậu quả đó là vòi trứng bị dính, hẹp gây ra tình trạng hiếm muộn –vô sinh do viêm lâu ngày dẫn đến hóa mủ, tình trạng mủ ứ đọng ở vòi trứng lâu ngày khiến vòi trứng bị tắc nghẽn, cản trở trứng và tinh trùng gặp nhau. Thậm chí, viêm vòi trứng có thể dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng.

Một số trường hợp, chị em bị viêm tắc ống dẫn trứng còn bị chửa ngoài dạ con, do trứng đã thụ tinh không thể đi vào buồng tử cung để làm tổ vì vòi trứng đã bị tắc.

Điều trị viêm vòi trứng

Điều trị viêm vòi trứng

Trước khi đưa ra phác đồ chữa trị viêm vòi trứng các bác sĩ sẽ cần thực hiện rất nhiều các bước khám, kiểm tra và các xét nghiệm, siêu âm, chụp Xquang tử cung – vòi trứng…Bởi lẽ, việc thực hiện các thao tác này nhằm xác định tình trạng viêm, xem xét xem đã có biến chứng tắc vòi trứng hay không, tình trạng viêm tắc một bên hay cả hai bên, tắc ở đoạn nào…

Phác đồ chữa viêm vòi trứng chủ yếu là dùng kháng sinh, tùy thuộc các tác nhân gây bệnh là gì thì các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị theo đó.

Đối với những trường hợp viêm nhiễm vòi trứng đơn thuần cần điều trị kháng sinh, khi có biểu hiện tắc nghẽn cần can thiệp ngoại khoa nội soi tử cung – buồng trứng để xác định vị trí tắc và mức độ tắc nghẽn, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp với nguyện vọng của chị em.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *