Ung thư tuyến giáp là bệnh gì?

benh-ung-thu-tuyen-giap

Triệu chứng ung thư tuyến giáp thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh hô hấp khác, do đó khiến người bệnh chẩn đoán và điều trị sai bệnh. Có nhiều dạng ung thư tuyến giáp với tỉ lệ sống khác nhau, thậm chí, có những loại bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ 7%. Vậy ung thư tuyến giáp là gì mà khiến chúng ta cần lưu tâm trong số hàng trăm loại ung thư có thể mắc phải?

Ung thư tuyến giáp là gì?

Trước tiên, chúng ta biết rằng, tuyến giáp có hình dạng giống con bướm nhỏ nằm ở cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa hóa trong cơ thể. Bộ phận này cũng sản xuất hormone cần thiết cho cơ thể điều khiển thân nhiệt, duy trì cân nặng, trao đổi chất, điều hòa nhịp tim và sản xuất năng lượng.

Ung thư tuyến giáp là gì? Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào biến đổi gen hoặc thay đổi, các tế bào bất thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp, tạo thành một khối u.

benh-ung-thu-tuyen-giap

Ung thư tuyến giáp mắc ở phụ nữ cao hơn nam giới, chị em có xu hướng mắc bệnh ở tuổi 40 và 50, còn nam giới thường mắc ở tuổi 60 hoặc 70. Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Do đó, người bệnh cần chú ý những triệu chứng như đau cổ họng, các hạch bạch huyết bị sưng hoặc tuyến giáp mở rộng, có cảm giác khó nuốt, khàn giọng, ho khó chịu…

Cho đến nay, vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp, có thể do hệ miễn dịch rối loạn, thiếu iot hoặc nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Xem thêm: Suy giáp bẩm sinh – Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Có 4 dạng ung thư tuyến giáp

– Ung thư tuyến giáp thể nhú: Đây là loại phổ biến nhất trong các dạng ung thư tuyến giáp, chiếm 70-80%. Thể nhú tiến triển khá chậm, hay di căn hạch cổ hoặc lan đến phổi và xương. Tỉ lệ sống sau 5 năm được phát hiện ở giai đoạn 1, 2 là gần như 100%, giai đoạn 3 là 95% và giai đoạn cuối khoảng 51%.

– Ung thư tuyến giáp thể nang: Là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến thứ 2, chiếm 10-15%, thường được phát hiện ở những người thiếu iot. Thể nang hay di căn hạch cổ hoặc lan đến phổi và xương như thể nhú, nhưng tốc độ phát triển nhanh hơn. Tỉ lệ sống sau 5 năm được phát hiện ở giai đoạn 1, 2 là gần như 100%, giai đoạn 3 là 71% và giai đoạn cuối khoảng 50%.

– Ung thư tuyến giáp thể tủy:  Bệnh chỉ chiếm 5-10%, liên quan đến di truyền, thường được chẩn đoán muộn hơn có thể đã lan tới hạch bạch huyết ở gan phổi. Tỉ lệ sống sau 5 năm giai đoạn 1, 2 gần 100%, giai đoạn 4 khoảng 81% và giai đoạn cuối là 28%.

– Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Là dạng ung thư nguy hiểm, tốc độ phát triển nhanh, khó điều trị. Hầu hết bệnh thường phát hiện ở giai đoạn 4 nên tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 7%.

ung-thu-tuyen-giap
Bác sĩ tư vấn cách điều trị ung thư tuyến giáp

Thực tế, nhiều bệnh nhân thường phát hiện muộn nên dẫn đến tình trạng di căn đến thực quản, khí quản, động tĩnh mạch…khiến quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Thậm chí, có trường hợp khối u xâm lấn không có khả năng phẫu thuật, phải nhờ đến phương pháp hóa trị, xạ trị với nguy cơ tái phát cao và biến chứng.

Do đó, hiểu biết ung thư tuyến giáp là gì sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Ung thư tuyến giáp là bệnh dễ điều trị nếu phát hiện sớm với tỉ lệ sống sau 5 năm là gần như 100%. Hi vòng qua những chia sẻ trên của chúng tôi giúp ích cho các bạn

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *