Viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ mang thai cần làm gì?

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai

Thời kỳ thai nghén là giai đoạn hết sức quan trọng đối với mọi phụ nữ, tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân có thể ảnh hưởng không tốt và gây ra những lo lắng cho chị em trong giai đoạn này. Một trong số đó là các bệnh phụ khoa.  Phụ nữ mang thai có hàm lượng hormone trong cơ thể thay đổi, ngoài ra, môi trường âm đạo của chị em khi mang bầu cũng thường ẩm ướt hơn bình thường… điều đó khiến cho nhiều chị em khi mang thai dễ mắc bệnh phụ khoa.

Đặc biệt, có không ít chị em bị mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai, nhưng do chủ quan hoặc sợ việc điều trị ảnh hưởng tới thai nhi mà không chữa trị. Ngược lại, điều này được khuyến cáo là sẽ gây ra những bất lợi đối với cả cả mẹ lẫn con.

Trường hợp của chị Hoài (Chương Mỹ, Hà Nội) đang mang bầu tháng thứ 22, thấy bị ngứa, rát vùng kín và thường xuyên đi tiểu. Nghi bị viêm nhiễm nên chị mua lá trà xanh, lá trầu về nấu nước để rửa. Tình trạng ngứa rát có giảm bớt, mất đi nhưng thỉnh thoảng vẫn tái lại. Tới khi sinh con, em bé vừa chào đời đã hay quấy khóc và không chịu bú sữa. Bác sĩ kiểm tra mới phát hiện trong miệng bé có nấm do bị lây từ mẹ.

Viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai

Những viêm nhiễm ở thai phụ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà có thể lây truyền sang cho thai nhi hay gây chảy máu khó cầm, phải mổ lấy thai, thậm chí là nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, âm đạo cho thai phụ. Nếu mắc nấm âm đạo, chlamya trong thời kỳ này chị em cũng có thể cảm thấy khó chịu, gây viêm màng ối, đẻ non,…

Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt trong thời kỳ mang thai, chị em không nên tự ý chữa trị mà hãy tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lâu gây ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và thai nhi. Chú ý, việc vệ sinh vùng kín chỉ có tác dụng phòng tránh, và không phải là biện pháp chữa trị viêm nhiễm phụ khoa vì vậy, cần thiết phải xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa bạn nhé.

Để tránh các bệnh viêm nhiễm vùng kín khi mang thai, chị em cần giữ vệ sinh tốt, mặc đồ lót bằng chất liệu cotton, không thụt rửa sâu bên trong hay bằng các loại xà phòng mạnh. Quan hệ vợ chồng lành mạnh, và có thể sử dụng bao cao su.

Lưu ý, trước khi có ý định mang thai, cần đi khám sức khỏe tổng quát cũng như khám phụ khoa, chữa dứt điểm các bệnh viêm nhiễm vùng kín, phần phụ, để đảm bảo an toàn cho mẹ và con sau này. Và để yên tâm hơn các bạn có thể cùng nhau đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Hiện nay rất nhiều đôi khi quyết định cưới đã cùng nhau đi khám sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo hạnh phúc sau này.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *